วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรอร่อยเด็ด

สำหรับเมนูอาหารวันนี้ครัว zabwer.com ขอแนะนำ "ก๋วยจั๊บน้ำข้น" อีกเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยเด็ดและได้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนในจานเดียว เอกลักษณ์ของก๊วยจั๊บน้ำข้นนั้นอยู่ที่เครื่องมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นหมูกรอบ ไส้หมู ตับหมู ปอดหมู เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม ปอด และหนังหมู และก๋วยจั๊บก็เป็นเช่นเดียวกับก๋วยเตี๋ยว สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นปรุงรสอีกนิดหน่อยหรือแทบไม่ต้องปรุงเลย จึงทำให้ถูกปากถูกใจได้ไม่ยาก ที่มีสูตรก๋วยจั๊บน้ำข้นดังนี้...


เครื่องปรุง
 1. เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
 2. ตับหมู ½ กิโลกรัม
 3. ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
 4. ปอดหมู 2 พวง
 5. หนังหมู ½ กิโลกรัม
 6. เต้าหู้ทอด 2 พวง
 7. หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
 8. พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
 9. แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
 10. ไข่ต้ม 20 ฟอง
 11. กระเทียมบุบ 6 หัว
 12. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
 13. เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
 14. ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 15. ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
2. จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว


เรียบเรียงข้อมูลโดย: zabwer.com
05:47